KISS เป็นวงดนตรี Rock อเมริกัน แนวเพลง Hard Rock, Heavy metal , Glam metal ก่อตั้งวงที่ New york city ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1972 เอกลักษณ์อันโดดเด่นของวง KISS ก็คือ สมาชิกในวงทุกคนต้องทาสีหน้าตาให้ดูแปลกประหลาด รวมทั้งแต่งชุดแต่งกายอันโดดเด่น วง KISS สร้างชื่อเสียงโด่งดังในช่วงกลางถึงปลายทศวรรษ 1970 มาพร้อมกับการแสดงบนเวทีอย่างประณีต สร้างความเร้าใจ เช่น การพ่นไฟ การบ้วนเลือด กีตาร์ควัน รวมถึงการจุดพลุไฟ KISS เพลงของวง KISS มักจะถูกวิจารณ์ว่าฟังง่าย ฟังเพื่อสนุก กว่าจะถูกบรรจุชื่อลงใน  Rock and Roll Hall of Fame ก็หลังจากที่วงมีสิทธิเข้าแล้วตั้ง 15 ปี วง KISS ยังได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำจากอัลบั้มพวกเขามาแล้ว 24 รางวัล จนถึงทุกวันนี้ วง KISS ยังมียอดขายอัลบั้มของพวกเขา มากกว่า 19 ล้านอัลบั้ม เฉพาะในสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยอดขายทั่วโลกมากกว่า 85 ล้านอัลบั้ม

สมาชิกเก่าแก่ดั้งเดิม ได้แก่ Paul Stanley (ร้องกับเล่นกีตาร์รึทึม), Gene Simmons (ร้องกับเล่นกีตาร์เบส) , Ace Frehley (เล่นกีตาร์ลีดกับร้อง) , Peter Criss (มือกลอง เพอร์คัชชัน ร้อง) วง KISS ประสบความสำเร็จรวมทั้งรู้จักกันมากที่สุด กับสไตล์การแต่งหน้า เครื่องแต่งกาย ที่ดูเหมือนหลุดมาจากหนังสือ ทาง KISS อธิบายว่าแฟน ๆ เป็นผู้เลือกดีไซน์คาแลกเตอร์การแต่งหน้าให้พวกเขา อย่าง The Demon สะท้อนถึงการถากถางรวมทั้งความหม่นหมอง เช่นเดียวกับ Paul Stanley ที่เป็น Star’s side มาจากนิสัย ดูเป็นคนมองโลกในแง่จนดีเกินไป รวมกับ ความโรแมนติก อันหมดหวัง ส่วน Ace Frehley เป็นการแต่งหน้าแบบ Spaceman อันสะท้อนเรื่องที่เขาต้องการจะขับขี่ยานท่องไปในอวกาศ ต้องการไปอยู่ดาวดวงอื่น ส่วน Peter Criss เป็น Catman ซึ่งอ้างถึงความเชื่อของศาสนาคริสต์ที่เชื่อว่าแมวมี 9 ชีวิต เหตุผลมาจากชีวิตในวัยเด็กอันโชกโชนของเขานั่นเอง  ต่อมาเนื่องจากความคิดเห็นอันแตกต่างกัน ทั้ง Criss และ Frehley ถูกตัดออกจากวงในปี 1982 ในช่วงนี้เองที่ วงKISS ได้เสื่อมความนิยมลงไป

ในปี 1983 KISS ได้เอาแต่งหน้าออกไป  รมทั้งกลับมาประสบความสำเร็จในช่วงหลังของทศวรรษ กระแสคิดถึง KISS ในช่วงทศวรรษ 1990 ทำให้วงประกาศกลับมารวมตัวกันอีกครั้งโดยสมาชิกเดิม รวมทั้งกลับมาแต่งหน้าเช่นเดิม ในปี 1996 ผลก็คือTour ของเขาไม่ว่าจะเป็น Kiss Alive ,  Worldwide , Lost Cities , Reunion Tour ถือเป็นTour ซึ่งทำรายได้ดีที่สุดในปี 1996 และ 1997 ส่วน Criss และ Frehley ก็ออกไปอีกครั้งแต่คราวนี้ถูกแทนที่ด้วย Eric Singer และ Tommy Thayer วง KISS ยังคงแสดงแบบแต่งหน้าต่อไป ขณะที่ Paul Stanley และ Gene Simmons ยังคงเป็น 2 สมาชิกคนสำคัญอยู่