Korn ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2536 ณ Huntington beach รัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา แนวเพลง nu metal alternative metal โดย 2 คู่หูมือกีตาร์อย่าง James “Munky” Shaffer และ Brian “Head” Welch โดยทั้งคน 2 นี้เดินทางกลับมายัง เมือง Bakersfield เมืองบ้านเกิด เพื่อกลับมาตามหานักร้องนำของวงดนตรีท้องถิ่น คนๆนั้นคือ Jonathan Davis โดยในตอนนั้น Davis ทำงานประจำคือผู้ช่วยพนักงานสืบสวนอาชญากรรม ฝ่ายชันสูตรพลิกศพ ทั้ง Shaffer และ Welch ได้ชักชวน Davis มาเป็นนักร้องนำภายหลังจากได้ฟังเสียงร้องอันทรงพลังของเขาแล้ว นอกจากนี้พวกเขายังได้ชักชวน David Silveria มาเป็นมือกลอง รวมถึง Reginald “Fieldy” Arvizu มาเป็นมือเบสอีกด้วย
โดยทั้ง 4 หนุ่มเคยเล่นดนตรี Back up ให้กับวง Orange County , L.A.P.D. ,วง Creep ซึ่งเป็นการรวมตัวเพื่อ สร้างงานดนตรีอันเต็มไปด้วยจังหวะอันมีเอกลักษณ์ รวมทั้งเสียงเบสอันหนักแน่น บวกกับเสียงร้องแผดก้องคำรามราวกับสัตว์ป่า หรือ แม้แต่เสียงเป่าปี่สก็อตของ David ก็สามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัวเป็นที่สุด
Korn เปิดตัวในผลงานชุดแรกที่มีชื่อว่า Korn เมื่อ ปี พ.ศ. 2537 เพียงแค่ผลงานชุดก็ได้รับการตอบรับอย่างท้วมท้นจากทั้ง กลุ่มวัยรุ่น กลุ่มนักเล่นสเก็ต กลุ่มชาว Punk Rock บรรดาผู้ที่ชื่นชมแนวดนตรีอันเต็มไปด้วยท่วงทำนองอันหนักหน่วงและเนื้อหาอันรุนแรง Blind เป็นเพลงที่เกิดมาเพื่อสร้างความสะเทือนให้กับผืนดิน จึงไม่แปลกใจที่ Blind กลายเป็นเพลงยอดนิยมของบรรดาสถานีเพลงฮิตอย่างรายการ MTV ในช่วงดึก ทำให้ผลงานชุดแรกนี้มียอดจำหน่ายทั่วโลกสูงถึงระดับ Platinum ภายในระยะเวลา 2 ปี
ในปี พ.ศ. 2539 Korn ออกผลงานอัลบั้มชุดที่ 2 Life Is Peachy แต่เนื้อหาเพลงกลับเต็มไปด้วยความก้าวร้าว โป๊เปลือย เกือบทุกเพลงในอัลบั้มนี้ ไม่สามารถเปิดตามสถานีวิทยุได้ อย่างเช่นใน Single แรกใช้ชื่อว่า A.D.I.D.A.S. ซึ่งมาจาก All Day I Dream About Sex รวมไปถึงเพลงที่เต็มไปด้วยคำสบถ หยาบคาย ต่างๆ
ผลงานชุด Life Is Peachy เกือบทะลุระดับ Platinum ซึ่งสามารถจำหน่ายไปได้ 10,000 – 20,000 ชุด ภายใน 1 สัปดาห์เลยทีเดียว นอกจากนี้ Korn ยังเป็นวงที่ได้รับเข้าร่วมแสดงบนเวทีสำคัญๆต่างๆ เช่น Lollapalooza ’97 ทำให้ยอดจำหน่ายพุ่งสูงไปถึง 1 ล้านชุด
ดนตรีของ Korn นั้นมีองค์ประกอบเต็มไปด้วย การแสดงออกของคนที่มีอาการป่วยทางจิต และมีความหดหู่อย่างรุนแรง แต่ Korn กลับมีชื่อเสียงไปทั่วโลก และ Korn ยังยกนิ้วกลาง ใส่ความอยุติธรรมต่าง ๆของสังคม จนถือเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของวงเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ Davis ยังได้ทำงานร่วมกับ Dust Brothers ในเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Spawn ในเพลงชื่อ Kick The P.A. อีกด้วย