Linkin Park เป็นวงดนตรีสไตล์ร็อกจากฝั่งอเมริกัน กำเนิดในปี พ.ศ. 2539 สไตล์เพลงแบบ nu-metal มีเพลงดังๆหลายเพลง อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความหลากหลายทางด้านดนตรี ได้แก่ Metal Hiphop Electronic Industrial มีกลิ่นอายของ Hiphop แต่ก็มีความเป็น Pop ผสมอยู่ด้วย วง Linkin Park ประสบความสำเร็จกับอัลบั้มชุดเปิดตัวที่มีชื่อว่า Hybrid Theory เพียงแค่อัลบั้มนี้ก็ทำให้วง Linkin Park มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยยอดขายกว่า 24 ล้านแผ่น โดยอัลบั้มชุดแรกนี้ได้รับรางวัลระดับเพชรจาก RIAA ในปี พ.ศ. 2548 และได้รับรางวัลทองคำขาวในอีกหลายประเทศ อัลบั้มชุดต่อมามีชื่อว่า Meteora ก็ประสบความสำเร็จด้วยการติดอันดับ 1 ในชาร์ต billboard 200 เมื่อปี พ.ศ. 2546 ด้วยรางวัลที่การันตีขนาดนี้ จึงตามมาด้วยการออกงานแสดงคอนเสิร์ตทัวร์รวมทั้งทัวร์การกุศลทั่วโลก
ในปี พ.ศ. 2546 MTV 2 ได้จัดให้ Linkin Park เป็น 1 ใน 6 วงดนตรีดีที่สุดของยุค Music video และเป็น 1 ใน 3 วงดนตรียอดเยี่ยมแห่งสหัสวรรษใหม่อีกด้วย billboard จัดอันดับให้ Linkin Park อยู่ในอันดับที่ 19 ในชาร์ตศิลปินยอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ ในปี พ.ศ. 2557
ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นี้ เริ่มจาก Mike Shinoda ชายผู้คลั่งไคล้ในวัฒนธรรมดนตรี Hiphop กับ Brad Delson มือกีตาร์สมัครเล่น ทั้ง 2 เป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่สมัยเรียน โดยช่วงแรกนั้น Mike มีหน้าที่ทำบีทให้วง Hiphop จึงได้พบกับ Rob Bourdon มือกลอง ตามมาด้วย Joseph Hahn ได้ตามมาเป็นอีกหนึ่งสมาชิก และร่วมตั้งวงดนตรีในชื่อ Xero เมื่อปี พ.ศ. 2539 ในตอนแรกพวกเขาตั้งใจรวมวงเพื่อเปิดการแสดงเล็กๆ ช่วยสร้างความครื้นเครงและเมามันส์ในงานปาร์ตี้ที่บ้านเพื่อนเท่านั้นเอง
ต่อมาวง Xero มีโอกาสได้ไปแสดงดนตรีที่ Whisky A Go-Go คลับชื่อดังของL.A และด้วยฝีมือการแสดงอันสุดยอด จึงโดนใจ Jeff Blue แห่ง Zomba Music Publishing ทำให้วง Xero ได้เซ็นสัญญาในที่สุด จึงนับเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญในการช่วยผลักดันให้ Xero มีโอกาสโชว์ฝีมือในวงการดนตรีมากขึ้น เนื่องจาก Jeff มีส่วนช่วยให้ Xero เป็นที่รู้จักของผู้คนในวงการเพลงมากขึ้น
ด้วยฝีมือบวกกับแนวเพลงอันทรงพลัง Xero จึงได้เซ็นสัญญากับ Warner Brothers อย่างเป็นทางการ แต่หลังจากนั้นไม่นาน Jeff ก็ได้ย้ายตามไปทำงานร่วมกันภายใต้ตำแหน่ง Executive Producer ขณะนั้น Xero ต้องการสมาชิกเพิ่มในตำแหน่งนักร้องนำ Chester Bennington จึงเข้ามาเป็นสมาชิกคนต่อไปในฐานะนักร้องนำ
จากนั้นสมาชิก Xero ลงความเห็นว่าตกลงจะเปลี่ยนชื่อวงเป็น Hybrid Theory แต่เผอิญไปซ้ำกับชื่อวงดนตรีของกลุ่มอื่น จนในที่สุดก็ต้องเปลี่ยนชื่อมาเป็นวง Linkin Park ซึ่งแผลงตัวสะกดมาจากคำว่า Lincoln Park นั่นเอง