Slipknot เป็นวงดนตรีสไตล์ Heavy Metal จาก Des Moines รัฐ Iowa ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งวงขึ้นในเดือนกันยายน ปี ค.ส. 1995 ซึ่งผู้ก่อตั้งวง Slipknot ในยุคแรกคือ Shawn Crahan และ Paul Gray เริ่มจากสมาชิก 2 คนต่อมามีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในช่วงแรกหลายต่อหลายคนด้วยกัน จนสุดท้ายพวกเขาก็ได้สมาชิก 9 คนที่อยู่ด้วยกันมานานกว่าทศวรรษ
ส่วนมือเบส Paul Gray เป็นเรื่องน่าเสียใจมากเพราะเขาได้เสียชีวิตลงวันที่ 24 พฤษภาคม 2010 เป็นข่าวอันน่าสลดแก่บรรดาแฟนคลับของเขาเป็นอย่างมาก
Slipknot เป็นวงที่รู้จักกันดีสำหรับชาวเพลง Nu Metal โดยลักษณะของเพลงรวมทั้งการแสดงสดของวง Slipknot อันเต็มไปด้วยพลังแฝงความอลหม่านวุ่นวาย เอกลักษณ์ของวงนี้คือสมาชิกทุกคนต้องใส่หน้ากาก ส่วนในอัลบั้มแรกๆจะใส่ชุดนักโทษเหมือนกันหมด อัลบั้มเปิดตัวของ Slipknot เริ่มในปี 1999 ในอัลบั้มที่มีชื่อว่า Iowa ก่อนจะหายไปเพียงช่วงสั้น ๆ Slipknot ได้กลับมาในปี 2004 ในอัลบั้ม Vol. 3 ชื่อ The Subliminal Verses ก่อนจะทำการเว้นช่วงบันทึกและกลับมาอีกครั้งในปี 2008 กับอัลบั้ม 4 ของพวกเขา ชื่อ All Hope Is Gone ซึ่งได้รับอันดับ 1 บน billboard 200 หลังจากหายไปนานมาก Slipknot ก็กลับมาออกสตูดิโออัลบั้ม 5 ของพวกเขาคือ The Gray Chapter
ในปี 2014 Slipknot ได้ออกอัลบั้มแสดงสด Live รวมทั้งได้ออกชุดอัลบั้มรวมเพลง Antennas to Hell ในปี 2015 Slipknot ได้พาดหัวข่าววง Hard Rock ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังได้ไปแสดงในงานเทศกาล Download Festival เป็นครั้งที่ 3 อีกด้วย
Slipknot แรกเริ่มนั้นมาจากการตั้งวงดนตรีชื่อ The Pale Ones บรรดาสมาชิกต่างๆของวงก็ถูกชักชวนมาจากเพื่อนๆที่รู้จักกัน ผ่านกลุ่มนักดนตรีท้องถิ่นรวมทั้งนักร้อง Anders Colsefni และมือกีตาร์ Donnie Steele เองก็ตาม ไม่นานนักหลังจากการก่อตั้งวงของพวกเขาเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น Paul Gray ได้ชวน Joey Jordison มาซ้อมวงดนตรีเพราะตัวเขามีความสนใจในการทดลอง เกี่ยวกับเรื่องราว ฟังชั่นต์ต่างๆ ของกลองเพิ่มเติม ภายหลัง Jordison จึงได้มาเข้าร่วมวงตำแหน่งมือกลองหลักและย้าย Crahan ไปเล่น percussion นอกจากนี้ยังให้ Colsefni เล่น percussion ไปอีกคนขณะที่ยังคงเป็นนักร้องของวงไปด้วย และทางวง Slipknot ก็ได้ชวนให้ Josh Brainard เป็นมือ guitar ที่ 2 ของวง โดยมีสมาชิกปาไปแล้วไป 6 คน ในตอนนั้น
ต่อมาในปี 1995 Joey ก็ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อวง จาก THE PALE ONES มาเป็น SLIPKNOT อย่างทุกวันนี้ แล้วเดินหน้าทำdemo อัลบั้ม Mate.Feed.Kill.Repeat พร้อมเพิ่มสมาชิกใหม่ๆเข้ามา จึงสร้างเอกลักษณ์ของวงด้วยการแต่งหน้า ใส่หน้ากาก ซึ่งกลายมาเป็นที่จดจำของแฟนๆทั่วโลกมาจวบจนถึงทุกวันนี้